Đừng bỏ lỡ: 7 dấu hiệu cho thấy mẹ sắp sinh bé yêu

ảnh minh họa
Rate this post

Mỗi dấu hiệu nhỏ trong cơ thể mẹ bầu đều đánh dấu sự phát triển của đứa trẻ trong bụng. Trên hành trình đặc biệt này, những dấu hiệu mà cơ thể hiện ra không chỉ là biểu hiện của việc sắp đón bé mà còn là dấu mốc quan trọng trong quá trình mang thai. Hãy cùng Herbal House Vietnam khám phá 7 dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu cần lưu ý để có một tâm thế chuẩn bị đón bé yêu tốt nhất nhé!

Chuyển dạ là gì?

sắp sinh

Chuyển dạ diễn ra khi mẹ bầu bước vào giai đoạn cuối của thai kỳ 

Chuyển dạ là quá trình tự nhiên diễn ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ, khi cơ thể của thai phụ chuẩn bị cho quá trình sinh sản. Đây là quá trình mà tử cung của thai phụ bắt đầu co bóp và mở ra để chuẩn bị cho việc đẩy bé ra ngoài. 

Chuyển dạ thường là dấu hiệu cho thấy sắp bắt đầu quá trình sắp sinh con, nhưng không phải mọi trường hợp đều xảy ra cùng một cách. Ở một số thai phụ, quá trình chuyển dạ có thể diễn ra dần dần trong thời gian dài hoặc chỉ diễn ra đột ngột trong vài giờ. Thường thì, các dấu hiệu như cơn đau tử cung kéo dài và tăng dần, cảm giác ép buốt ở phần dưới của bụng, và thậm chí là mất nước ối có thể là dấu hiệu của quá trình chuyển dạ.

Quá trình sắp sinh được phân chia như sau:

  • Chuyển dạ đủ tháng khi tuổi thai từ đầu tuần thứ 38 – 42 tuần (trung bình 40 tuần, là ngày sinh dự kiến), lúc này thai nhi đã trưởng thành và có khả năng sống độc lập, khỏe mạnh mạnh ngoài tử cung.
  • Chuyển dạ non tháng khi tuổi thai từ 22 – 37 tuần. 
  • Trẻ sinh già tháng khi tuổi thai lớn hơn 42 tuần.

Các dấu hiệu sắp sinh mà mẹ bầu cần lưu ý

Sa bụng dưới

Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, thai nhi bắt đầu di chuyển xuống phía dưới khu vực xương chậu của mẹ, chuẩn bị cho quá trình sắp sinh. Hiện tượng này có thể xảy ra từ vài tuần trước đến vài giờ trước khi bắt đầu quá trình sinh sản, đặc biệt dễ nhận biết ở các trường hợp sinh con lần đầu.

Tuy nhiên, đối với các mẹ bầu đã từng sinh con trước đó, dấu hiệu này thường không rõ ràng và chỉ cảm nhận được khi quá trình sinh bắt đầu thực sự. Lúc này, thai nhi đã ở trong tư thế sẵn sàng ra đời, với đầu bé hướng xuống phía dưới và ở vị trí thấp.

Trong giai đoạn này, đầu của bé có thể làm ép lên bàng quang, khiến cho mẹ bầu phải đi tiểu thường xuyên hơn, tương tự như trong những tháng đầu của thai kỳ. Cảm giác nặng nề ở bụng dưới sẽ tăng lên, làm cho việc di chuyển trở nên khó khăn và cảm giác nặng nề hơn. Tuy nhiên, điều tích cực là lúc này, mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ thở hơn do áp lực từ bé giảm, không còn chiếm không gian của phổi nữa.

Cơn gò tử cung chuyển dạ

Thiet ke chua co ten 2 1 2

Các cơn co thắt thật sự thường bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn cuối của thai kỳ

Cơn gò tử cung chuyển dạ thật sự là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy thai phụ đã đến lúc sắp sinh. Trong suốt quãng thời gian của thai kỳ, các cơn co thắt tử cung có thể thường xuyên xuất hiện, nhưng chúng thường không đều đặn, không đau và không gây mở cổ tử cung. Được biết đến là cơn gò chuyển dạ giả Braxton Hicks, chúng thường không làm ảnh hưởng nhiều đến thai phụ. Tuy nhiên, việc nhận biết đúng và hiểu rõ biểu hiện của cơn gò chuyển dạ thật sự là rất quan trọng.

Các cơn co thắt thật sự thường bắt đầu xuất hiện ở giai đoạn cuối của thai kỳ, với cường độ và tần suất tăng dần. Lúc này, bụng của thai phụ sẽ cảm thấy căng cứng hơn, đau đớn hơn và không giảm đi dù đã thay đổi tư thế. Tần suất của các cơn gò thật sự cũng sẽ trở nên đều đặn hơn, thường khoảng 5 – 10 phút một lần, kéo dài từ 30 – 60 giây, sau đó dần tăng lên khoảng 2 – 3 phút một lần. Do đó, việc phân biệt giữa cơn gò sinh lý và cơn gò chuyển dạ thật sự không quá khó khăn cho thai phụ.

Vỡ ối

Vỡ ối là một trong những dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy quá trình sắp sinh của phụ nữ mang thai đã bắt đầu, đồng nghĩa với việc sắp sinh em bé. Thai nhi phát triển bên trong túi ối, một lớp chất lỏng bảo vệ, và khi túi ối vỡ, điều này đồng nghĩa với việc em bé đã sẵn sàng ra đời. Cảm giác của mỗi phụ nữ khi vỡ ối có thể khác nhau. Một số người có thể cảm nhận một dòng nước chảy ra mạnh mẽ và nhanh chóng từ đường âm đạo, trong khi những người khác có thể chỉ thấy nước chảy ra dưới dạng dòng nhỏ, chậm rãi trải dài. 

Quan trọng nhất là phân biệt giữa nước tiểu và nước ối. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào về vỡ ối, việc tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ hoặc tại cơ sở y tế chuyên khoa là rất quan trọng. Vỡ ối có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và tạo điều kiện cho vi khuẩn và vi trùng xâm nhập. Đối với những phụ nữ đã đạt tuần thai 37 trở lên, việc sinh con thường diễn ra trong khoảng 12 đến 24 giờ sau khi vỡ ối. 

Tuy nhiên, trong trường hợp vỡ ối mà vẫn không có dấu hiệu của quá trình sắp sinh tự nhiên, bác sĩ thường sẽ quyết định thực hiện phương pháp sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Đặc biệt, việc kéo dài thời gian sau khi vỡ ối có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng cho bé.

Chuột rút, đau thắt lưng

mẹ bầu đau lưng

Tình trạng đau mỏi vùng lưng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn khi mẹ trong giai đoạn sắp sinh

Trong giai đoạn sắp sinh, bạn sẽ cảm nhận những cơn chuột rút xuất hiện thường xuyên hơn. Đồng thời, tình trạng đau mỏi hai bên háng hoặc vùng lưng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn mang thai. Các dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh sẽ trở nên rõ ràng hơn. Nguyên nhân của tình trạng này là do các cơ khớp ở vùng xương chậu và tử cung sẽ bị giãn, kéo căng ra để chuẩn bị cho quá trình đẻ.

Cổ tử cung giãn nở

Trong những tuần cuối của thai kỳ, cổ tử cung bắt đầu chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ sắp sinh bằng cách mở rộng và trở nên mỏng đi dần. Đây là quá trình cần thiết để tạo “đường lối” cho bé ra đời. Khi được kiểm tra thai định kỳ, các bác sĩ thường đánh giá mức độ mở của cổ tử cung bằng cách thăm khám âm đạo.

Tuy nhiên, tốc độ mở rộng cổ tử cung có thể khác nhau đối với mỗi phụ nữ. Trung bình, cổ tử cung cần phải mở rộng đến khoảng 10cm mới được coi là đã mở đủ để cho bé chào đời một cách thuận lợi. Quá trình này thường được chia thành hai giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu: Cổ tử cung mở rộng từ 0 đến 3 cm, tiến triển chậm chạp trong khoảng 6-8 giờ, với mỗi 2 giờ mở rộng thêm 1 cm trung bình.
  • Giai đoạn thứ hai: Cổ tử cung mở rộng từ 3 đến 10 cm, tiến triển nhanh chóng, mất khoảng 7 giờ, với mỗi giờ mở rộng thêm 1 cm hoặc nhiều hơn.

Mất nút nhầy

Thiet ke chua co ten 5 1 1

Dịch nhầy thường có màu sắc sẫm hoặc màu hồng, và thậm chí có thể chứa một lượng nhỏ máu.

Mất nút nhầy là một hiện tượng tự nhiên trong quá trình chuẩn bị cho quá trình sắp sinh ở phụ nữ. Nút nhầy hoạt động như một loại hàng rào tự nhiên, ngăn chặn vi khuẩn, virus và các tác nhân gây nhiễm trùng khác tiếp cận tử cung. Thường vào khoảng tuần 37-40 của thai kỳ, mẹ bầu sẽ chú ý đến việc âm đạo bắt đầu tiết ra chất nhầy màu hồng hoặc hơi đỏ, điều này thường là dấu hiệu của việc mất nút nhầy cổ tử cung, chuẩn bị cho quá trình sắp sinh con.

Dịch nhầy này thường có màu sắc sẫm hoặc màu hồng, và thậm chí có thể chứa một lượng nhỏ máu. Đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh, và thường là dấu hiệu cho thấy bé sẽ chào đời trong vài ngày tới. Tuy nhiên, thời gian từ khi mất nút nhầy cho đến khi bắt đầu quá trình chuyển dạ không phải lúc nào cũng cố định. Một số mẹ bầu có thể trải qua quá trình này chỉ trong vài giờ hoặc vài ngày, trong khi ở những người khác, quá trình chuẩn bị cho sinh nở có thể kéo dài từ 1-2 tuần.

Giãn khớp

Trong quá trình thai kỳ, hormone relaxin đã được tổng hợp và giúp cho các dây chằng của mẹ bầu trở nên mềm mại và linh hoạt hơn. Kết quả là, các khớp xương trong cơ thể cũng trở nên linh hoạt hơn, đặc biệt là ở khu vực khung xương chậu. Sự giãn nở của các khớp này là cần thiết để chuẩn bị cho quá trình sắp sinh con, giúp cho việc mở rộng khung xương chậu trở nên dễ dàng hơn.

Đây là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, và không có gì phải lo ngại cả. Trên thực tế, việc có sự linh hoạt trong các khớp xương này là điều quan trọng để hỗ trợ quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi. Do đó, các mẹ bầu không cần phải lo lắng về hiện tượng này.

Khi có dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu nên làm gì?

Khi bạn bắt đầu cảm nhận dấu hiệu của quá trình sắp sinh, điều quan trọng là giữ bình tĩnh và chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này một cách hợp lý. Dưới đây là một số bước bạn nên thực hiện khi có dấu hiệu sắp chuyển dạ:

  • Đi khám thai định kỳ: Mẹ bầu nên tuân thủ lịch trình khám thai đúng lịch để bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi và đánh giá tình trạng sức khỏe của bạn. Điều này giúp đảm bảo rằng mẹ sẵn sàng cho quá trình chuyển dạ và biết chính xác khi nào cần phải nhập viện.
  • Làm quen với cơn đau: Cơn gò chuyển dạ có thể gây đau đớn, nhưng nó là một phần quan trọng của quá trình sắp sinh em bé. Hãy thử học cách kiểm soát cơn đau bằng cách thở chậm và sâu, thả lỏng cơ thể và tìm các phương pháp giảm căng thẳng.
  • Kiểm soát hơi thở: Thở chậm và sâu có thể giúp bạn giảm căng thẳng và đau đớn trong quá trình chuyển dạ. Thực hiện các kỹ thuật thở sâu và thả lỏng cơ thể có thể giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn và sẵn sàng đón nhận quá trình sắp sinh.

Bằng cách chuẩn bị tinh thần và thực hiện các bước trên, mẹ sẽ cảm thấy tự tin hơn và sẵn sàng đón nhận khoảnh khắc đặc biệt khi bé yêu chào đời.

Tham khảo thêm: Viêm nhiễm âm đạo khi mang thai: Những điều mẹ bầu cần lưu ý

Tham khảo thêm: 3 điều mẹ cần biết khi mang thai lần đầu