Bí quyết giữ ấm cho trẻ nhỏ trong mùa đông

giữ ấm cho trẻ nhỏ trong mùa đông 2
Rate this post

Mùa đông là thời điểm thời tiết lạnh giá, trẻ nhỏ dễ bị nhiễm lạnh, cảm cúm, thậm chí là viêm phổi. Do đó, giữ ấm cho trẻ nhỏ trong mùa đông là vô cùng quan trọng. Để giúp cha mẹ dưới đây là một số bí quyết giữ ấm cho trẻ nhỏ trong mùa đông:

1. Quy tắc “4 ấm 1 lạnh”

Bí quyết giữ ấm cho trẻ nhỏ

Quy tắc “4 ấm 1 lạnh” là một trong những bí quyết giữ ấm cho trẻ nhỏ trong mùa đông hiệu quả nhất. Theo quy tắc này, cha mẹ cần giữ ấm cho trẻ theo các bộ phận sau:

 • Đầu: Đầu là bộ phận dễ bị mất nhiệt nhất, chiếm khoảng 1/5 tổng lượng nhiệt của cơ thể. Do đó, cha mẹ cần đội mũ cho trẻ khi ra ngoài trời. Mũ nên vừa vặn với đầu trẻ, có khả năng giữ ấm tốt và không gây bí bách.
 • Cổ: Cổ cũng là một bộ phận dễ bị mất nhiệt. Cha mẹ nên cho trẻ mặc khăn quàng cổ để giữ ấm cho cổ.
 • Tay: Tay là bộ phận thường xuyên tiếp xúc với môi trường bên ngoài, do đó dễ bị lạnh. Cha mẹ nên cho trẻ mặc găng tay để giữ ấm cho tay.
 • Chân: Chân là bộ phận giúp trẻ giữ thăng bằng và di chuyển. Cha mẹ nên cho trẻ mặc tất và giày ấm để giữ ấm cho chân.
 • Lưng: Lưng là bộ phận dễ bị lạnh khi trẻ mặc áo khoác quá mỏng. Cha mẹ nên cho trẻ mặc áo khoác dày dặn để giữ ấm cho lưng.

2. Mặc quần áo theo lớp

Mặc quần áo theo lớp là cách giữ ấm hiệu quả cho trẻ nhỏ trong mùa đông. Theo phương pháp này, cha mẹ sẽ mặc cho trẻ nhiều lớp quần áo mỏng thay vì một lớp quần áo dày. Mỗi lớp quần áo sẽ có tác dụng giữ ấm ở một mức độ khác nhau. Khi trẻ ra ngoài trời lạnh, cha mẹ có thể mặc thêm lớp áo khoác bên ngoài. Khi trẻ ở trong nhà, cha mẹ có thể cởi bớt một hoặc hai lớp quần áo để trẻ không bị nóng bức.

3. Bảo vệ làn da mỏng manh của trẻ

Làn da của trẻ nhỏ rất mỏng manh và dễ bị tổn thương bởi thời tiết lạnh. Do đó, cha mẹ cần bảo vệ làn da của trẻ bằng cách thoa kem dưỡng ẩm cho da thường xuyên. Kem dưỡng ẩm sẽ giúp giữ ẩm cho da, ngăn ngừa da khô và nứt nẻ.

4. Giữ ấm khi ngủ

Trẻ nhỏ dễ bị mất nhiệt khi ngủ. Do đó, cha mẹ cần giữ ấm cho trẻ khi ngủ bằng cách cho trẻ mặc quần áo ấm, đắp chăn dày và đóng kín cửa sổ. Cha mẹ cũng nên kiểm tra nhiệt độ phòng ngủ của trẻ thường xuyên. Nhiệt độ phòng ngủ lý tưởng cho trẻ là từ 20 đến 22 độ C.

5. Liên tục cấp nước cho trẻ

Trẻ nhỏ dễ bị mất nước khi ở trong môi trường lạnh. Do đó, cha mẹ cần cho trẻ uống nước thường xuyên để tránh bị mất nước.

6. Loại bỏ mọi nguy cơ gây cảm lạnh và cảm cúm ở trẻ

Trẻ nhỏ dễ bị cảm lạnh và cảm cúm trong mùa đông. Do đó, cha mẹ cần loại bỏ mọi nguy cơ gây bệnh cho trẻ bằng cách giữ vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước, cho trẻ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý.

7. Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho trẻ

Dinh dưỡng đầy đủ giúp trẻ có sức đề kháng tốt, chống lại các bệnh tật, trong đó có cảm lạnh và cảm cúm. Cha mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, bao gồm:

 • Chất đạm: Chất đạm giúp xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể, bao gồm cả hệ miễn dịch.
 • Chất béo: Chất béo giúp cơ thể hấp thụ vitamin và khoáng chất.
 • Carbohydrate: Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể.
 • Vitamin và khoáng chất: Vitamin và khoáng chất giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Lưu ý khi giữ ấm cho trẻ nhỏ trong mùa đông

Lưu ý khi Bí quyết giữ ấm cho trẻ

Ngoài những bí quyết trên, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau khi giữ ấm cho trẻ nhỏ trong mùa đông:

 • Không mặc quá nhiều quần áo cho trẻ, vì sẽ khiến trẻ bị nóng bức. Trẻ nhỏ dễ bị mất nhiệt hơn người lớn, nhưng điều đó không có nghĩa là cha mẹ cần mặc quá nhiều quần áo cho trẻ. Mặc quá nhiều quần áo sẽ khiến trẻ bị nóng bức, đổ mồ hôi và dễ bị cảm lạnh. Cha mẹ nên mặc cho trẻ nhiều lớp quần áo mỏng thay vì một lớp quần áo dày.
 • Chọn quần áo phù hợp với kích thước của trẻ. Quần áo quá chật sẽ khiến trẻ khó chịu và khó vận động. Quần áo quá rộng sẽ khiến trẻ dễ bị mất nhiệt. Cha mẹ nên chọn quần áo vừa vặn với kích thước của trẻ.
 • Chất liệu quần áo phải mềm mại, thấm hút mồ hôi tốt. Quần áo mềm mại sẽ giúp trẻ thoải mái khi mặc. Quần áo thấm hút mồ hôi tốt sẽ giúp trẻ không bị ướt mồ hôi, tránh gây kích ứng da.
 • Quần áo phải có khả năng giữ ấm tốt. Quần áo giữ ấm tốt sẽ giúp trẻ tránh bị lạnh. Cha mẹ nên chọn quần áo được làm từ các chất liệu như len, dạ, nỉ,…
 • Không mặc quần áo ướt cho trẻ. Quần áo ướt sẽ khiến trẻ bị lạnh. Cha mẹ nên thay quần áo khô cho trẻ ngay khi quần áo bị ướt.
 • Không để trẻ chơi đùa ở nơi có gió lùa. Gió lùa sẽ khiến trẻ bị lạnh. Cha mẹ nên tránh cho trẻ chơi đùa ở nơi có gió lùa.
 • Cho trẻ uống nước thường xuyên. Trẻ nhỏ dễ bị mất nước khi ở trong môi trường lạnh. Cha mẹ nên cho trẻ uống nước thường xuyên để tránh bị mất nước.

Tinh Dầu Tắm Chống Cảm Warmie Oil BEBÉ

combo tdtcc

– TINH DẦU TẮM NGỪA CẢM – WARMIE OIL BEBÉ khi nhỏ vào nước tắm của bé giúp làm ấm cơ thể bé trong khi tắm, hỗ trợ giảm triệu chứng cảm lạnh, ho do lạnh,…

– TINH DẦU TẮM NGỪA CẢM – WARMIE OIL BEBÉ có chứa tinh dầu Gừng và Ngải diệp với nồng độ tinh dầu phù hợp cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, có tác dụng giảm cảm, trừ hàn, thông mũi xoang.

– TINH DẦU TẮM NGỪA CẢM – WARMIE OIL BEBÉ nhỏ vào nước tắm của bé giúp bé xông mũi họng nhẹ nhàng, giúp làm thông thoáng mũi họng của bé.

– TINH DẦU TẮM NGỪA CẢM – WARMIE OIL BEBÉ sau khi tắm nhỏ 1 giọt xoa vào lòng bàn chân của bé, giúp làm ấm cơ thể bé suốt cả ngày.

– TINH DẦU TẮM NGỪA CẢM – WARMIE OIL BEBÉ chiết xuất hoàn toàn từ các thảo dược tự nhiên an toàn cho trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh.

– TINH DẦU TẮM NGỪA CẢM – WARMIE OIL BEBÉ dễ sử dụng, chỉ cần nhỏ vào nước là có thể tắm luôn được cho bé và đặc biệt không gây tác dụng phụ trên da của bé.

Tuân thủ những lưu ý trên sẽ giúp cha mẹ giữ ấm cho trẻ nhỏ trong mùa đông một cách hiệu quả, giúp trẻ khỏe mạnh và tránh bị cảm lạnh, cảm cúm.